Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực

Đăng lúc: Thứ hai - 24/12/2012 02:31
(KTMT) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, những năm qua, thầy và trò Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thạch Thành đã tích cực triển khai có hiệu quả phong trào thi đua, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn của nhà trường.
Nhà văn hóa của trường

Nhà văn hóa của trường


Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã trở thành một trong những động lực nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia. Qua đó, mỗi thầy, cô giáo tích cực trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm, đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phù hợp, thiết thực với từng đối tượng học sinh, giúp học sinh tiếp thu bài giảng tốt hơn.
 
Hàng năm, số lượng học sinh đạt loại khá, giỏi ngày càng tăng, không có học sinh yếu, kém. Năm học 2011 - 2012, nhà trường có 58 HS học lực giỏi, 158 học sinh học lực khá và 24 HS trung bình. Nhà trường đã lựa chọn, bồi dưỡng học sinh tham gia tất cả các nội dung thi do Phòng Giáo dục và đào tạo tổ chức. Các đội tuyển học sinh giỏi tham gia dự thi đều đạt giải và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", nhà trường đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào. Trong đó, 5 tiêu chí trong nội dung của phong trào thi đua được đánh giá tốt. Nhà trường đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất và cảnh quan trường học, xây dựng bồn hoa cây cảnh, cải tạo các công trình vệ sinh đạt yêu cầu. Phối hợp với các cấp chính quyền đại phương đảm bảo công tác an ninh trật tự. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung phòng chống HIV/AIDS, Ma túy, ATGT, ATVSTP. Ban quản sinh có các giải pháp tích cực ngăn chặn hiện tượng bạo lực học đường.

Công tác y tế trường học luôn được Ban lãnh đạo nhà trường quan tâm. Nhà trường có 01 phòng y tế, có nhận viên trực và có đầy đủ đầu thuốc cũng như dụng cụ y tế đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh cho học sinh, cán bộ nhân viên nhà trường.

Các hoạt động tập thể, thể dục thể thao luôn được nhà trường duy trì,tổ chức thường xuyên, thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng các ngày lễ lớn của đất nước, làm tốt công tác giáo dục đạo đức, lý tưởng, rèn luyện kỹ năng sống, ứng xử cho học sinh.

Thực hiện đổi mới công tác quản lý giáo dục, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã đăng ký thực hiện nội dung Đổi mới công tác kiểm tra đánh giá học sinh theo chuẩn kiến thức kỹ năng. Lập kế hoạch kiểm tra theo dõi chặt chẽ việc ra đề, kiểm tra thường xuyên và định kỳ, việc chấm chữa bài, trả bài cho học sinh của giáo viên. Nhà trường luôn hướng cho giáo viên đăng ký và thực hiện nghiêm túc nội dung đổi mới của cá nhân, có 100% cán bộ giáo viên đang ký thực hiện nội dung đổi mới. Trong đó có nhiều nội dung đổi mới đã và đang áp dụng có hiệu quả ở nhà trường như đổi mới công tác chủ nhiệm lớp, đổi mới việc chấm chữa bài ở môn toán, ngữ văn, đổi mới công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh...

Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã xây dựng, thực hiện quy hoạch đội ngũ giáo viên và quản lý giáo dục, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho nhà giao và cán bộ quản lý giáo dục cho các cấp học, bậc học. Nhà trường còn chú trọng tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên đi học trên chuẩn để bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, phát động phong trào tự học, tự bồi dưỡng trong giáo viên...

Chia sẻ với chúng tôi về kế hoạch trong thời gian tới, thầy Trương Văn Quỳnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Phát huy thành tích, trong những năm học tới, thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra với các nhiệm vụ trọng tâm, như: Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng để nâng cao chất lượng mũi nhọn; thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động do ngành và địa phương phát động; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục trong nhà trường".

Chia tay thầy và trò trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Thạch Thành, chúng tôi hi vọng sẽ sớm quay lại ngôi trường truyền thống này để một lần nữa thấy được sự đổi thay của trường, để được chung vui với những kết quả mà thầy và trò trường đã đạt được.

 
Hà Anh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tổng biên tập: PGS.TS Trương Mạnh Tiến
Tòa soạn: Tòa nhà Cung Trí thức, Số 80 đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.85877620
Email: toasoanktmt@gmail.com 
Giấy phép: Số 41/GP-TTĐT (Bộ TT&TT), cấp ngày 21/03/2012 * Ghi nguồn kinhtemoitruong.vn khi phát lại.