ISSN 1859-1906
03:10 EST Thứ bảy, 28/11/2015

Phát triển nông nghiệp hữu cơ: Hướng đi mới

Chủ nhật - 29/12/2013 10:05 Đã xem: 1313

KTMT - Trên thế giới, nông nghiệp hữu cơ là hình thức canh tác phổ biến. Hiện nay đã có 130 nước canh tác theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ với diện tích khoảng 35,6 triệu ha, tổng doanh thu các sản phẩm hữu cơ trên toàn cầu đạt khoảng 55 tỷ USD. Ở nước ta, dù đã xuất hiện khá lâu nhưng nông nghiệp hữu cơ vẫn ở những giai đoạn đầu phát triển do thiếu những chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp hữu cơ và nhận thức chưa đầy đủ của người sản xuất cũng như người tiêu dùng về mô hình này…

mô hình canh tác nông nghiệp hữu cơ

mô hình canh tác nông nghiệp hữu cơ

Những năm gần đây, những con số về ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng trở thành nỗi lo hàng ngày cho người tiêu dùng về nguồn gốc và chất lượng thực phẩm. Người dân và các cơ quan có thẩm quyền buộc phải đi tìm một giải pháp “an toàn” hơn. Lúc này, các sản phẩm hữu cơ được quan tâm hàng đầu.
Để tìm hiểu thêm về tình hình  nông nghiệp hữu cơ hiện nay, phóng viên KTMT đã có mặt tại Cửa hàng thực phẩm hữu cơ của Công ty cổ phần AVN (Số 112B4 Trung Tự và 73 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội), công ty đi đầu tại Việt Nam về sản xuất và  phân phối thực phẩm hữu cơ. Anh Dương Công Huyên, Giám đốc Công ty AVN giải thích cho chúng tôi: “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là sản xuất theo nguyên tắc được quy định trong tiêu chuẩn Quốc tế IFOAM (Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ) nhằm hướng tới hai mục tiêu lớn nhât là đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Cụ thể hơn, đây là phương pháp canh tác không sử dụng bất cứ một loại hoá chất độc hại nào, như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hoá chất cũng như các loại phân hoá học, sản xuất hữu cơ chú trọng đến cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.  Tuy nhiên, hình thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại nước ta vẫn chưa phát triển. Trong những năm gần đây, diện tích canh tác hữu cơ cả nước mới chỉ lên tới 23.400 ha, xấp xỉ 0,2% diện tích đất sản xuất nông nghiệp”.
Nguyên nhân khiến cho nông nghiệp hữu cơ phát triển chậm nằm ở “khâu nhận thức”. Từ kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp mình Anh Huyên chia sẻ, khó khăn lớn nhất của sự phát triển nằm ở “đầu vào” và “đầu ra”. Khi mới bước vào lĩnh vực này, công ty phải đi tìm những nguồn cung cấp thực phẩm hữu cơ đảm bảo chất lượng, đó là những dự án nông nghiệp hữu cơ dưới sự hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài như ADDA (Đan Mạch), IFOAM (Liên đoàn Liên đoàn các phong trào NNHC quốc tế)…Quy trình canh tác hữu cơ không hề đơn giản, đòi hỏi rất nhiều công chăm sóc và theo dõi để đạt được những tiêu chuẩn về đất, nước… Chính  những người nông dân canh tác hữu cơ cũng phải được trang bị đầy đủ kiến thức. Bản thân đã từng đến tận nông trại kiểm tra nguồn thực phẩm, anh Huyên bày tỏ rằng việc áp dụng một hình thức nông nghiệp hoàn toàn mới thay thế phương thức canh tác cũ cũng tạo nên nhiều trở ngại cho bà con nông dân, nhất là nông dân vùng cao. Vì thế, mô hình hữu cơ chưa được nhân rộng cũng là điều dễ hiểu.
Khó khăn thứ hai đối với nông nghiệp hữu cơ là nhận thức của người tiêu dùng hay nói cách khác là “đầu ra” của sản phẩm. Điểm yếu của các sản phẩm hữu cơ chính là bề ngoài không được đẹp và bắt mắt như các sản phẩm nông nghiệp khác mà giá thành lại cao hơn. Người tiêu dùng vẫn chưa hiểu được những lợi ích rau hữu cơ mang lại. Theo lời anh Huyên, có thể khẳng định rằng chất lượng thực phẩm rau hữu cơ hơn hẳn so với thực phẩm thường vì hàm lượng dinh dưỡng trong rau hữu cơ cao hơn do thời gian sinh trưởng dài ngày hơn; mùi vị cũng có vị đậm đà tự nhiên do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong thời gian đủ dài. Còn nói về an toàn, những sản phẩm hữu cơ sản đã phải trải qua quy trình kiểm tra rất nghiêm ngặt. Vì thế, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm.  
Dù còn những khó khăn, nông nghiệp hữu cơ vẫn được khuyến khích  phát triển hơn tại Việt Nam. Ngày nay khi vấn đề về môi trường luôn là vấn đề “nóng” của toàn cầu, những hành động góp phần bảo vệ môi trường luôn được ưu tiên. Một số vùng nông thôn ở nước ta hiện tại đang bị ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước do tác động của một số loại hóa chất. Vì vậy, phương pháp canh tác không dùng hóa chất của nông nghiệp hữu cơ là giải pháp tối ưu cho việc bảo vệ nguồn đất, nước tại các vùng quê.
Bày tỏ nhận định về hướng đi của nông nghiệp hữu cơ trong tương lai, anh Huyên cho biết: “Tuy nhiều thử thách, nhưng nông nghiệp hữu cơ sẽ phát triển mạnh trong tương lai gần. Tháng 9 vừa qua tại Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo Quốc gia về Nông nghiệp hữu cơ, có sự tham gia của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là IFOAM ( Liên đoàn các phong trào hữu cơ quốc tế). Điều này chứng tỏ các cơ quan có thẩm quyền rất quan tâm đến lĩnh vực này. Với sự giúp đỡ của IFOAM, nông nghiệp hữu cơ Việt Nam sẽ được cải thiện nhiều về mặt kỹ thuật, phương thức canh tác…Hiện nay nước ta cũng xác định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ là phát triển bền vững trong nông nghiệp”.

Tác giả bài viết: Nhất Lan


 
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn