Phát triển bền vững nghề cá, bảo vệ môi trường biển, thích ứng với biến đổi khí hậu

Làm thế nào để nghề cá phát triển bền vững, bảo vệ môi trường biển, thích ứng với biến đổi khí hậu là chủ đề được thảo luận sôi nổi ở Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và các cuộc họp liên quan, diễn ra từ ngày 18/2 đến ngày 3/3/2017, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Những ưu tiên được đề cập và bàn thảo trong cuộc họp gồm đảm bảo sử dụng và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương; phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển tăng cường khả năng thích ứng chống chọi của cộng đồng dân cư ven biển đối với các thiên tai, thời tiết, diễn biến phức tạp của tự nhiên; xác định sáng kiến triển khai an ninh lương thực của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh những ưu tiên hợp tác về nghề cá có vai trò quan trọng, đại diện cao cấp của Việt Nam, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho rằng, phát triển bền vững đảm bảo sinh kế cho cộng đồng ngư dân ven biển và những yếu tố đảm bảo công bằng cho ngư dân đang khai thác trên biển, là một trong những ưu tiên quan trọng bởi đặc điểm của nghề cá Việt Nam chính là quy mô nhỏ. Việc so sánh với thế giới, nghề cá quy mô nhỏ của Việt Nam không hiện đại như nghề cá quy mô nhỏ của thế giới. Do vậy, đối với Việt Nam, các chính sách mà Việt Nam triển khai theo hướng bền vững đảm bảo được sinh kế góp phần phát triển kinh tế địa phương cũng như nền kinh tế quốc gia.

Hội nghị lần thứ nhất của quan chức cao cấp diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương từ ngày 18/2 đến ngày 3/3/2017 tại Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Vũ Cân

Thuyết trình tại Hội nghị, đại diện của Indonesia khẳng định: “Nghề cá là một lĩnh vực kinh tế liên quan chặt chẽ đến các điều kiện tự nhiên, đặc biệt có giá trị như một loại nguyên liệu thô. Sự phát triển của nghề cá toàn cầu phụ thuộc rất nhiều vào sự ổn định của nguồn nguyên liệu và sự bền vững của môi trường”.

Đề cập đến vấn đề tài chính cho nghề cá, đại diện cao cấp của Indonesia cho rằng, tài chính bền vững cho nghề cá nhằm tạo sự cân bằng giữa định hướng tăng trưởng kinh doanh và kinh doanh lành mạnh trong khi vẫn duy trì nguồn cá bền vững để đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực APEC. Hơn nữa, ổn định tài chính cũng làm tăng khả năng cạnh tranh của nghề cá với việc bảo vệ môi trường và quản lý xã hội tốt hơn.

Ông Toshihiko Horiuchi-đại biểu đến từ Nhật Bản chia sẻ, cần thiết phải nâng cao năng lực hỗ trợ ngư dân và phụ nữ vùng biển, cộng đồng ngư nghiệp của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương phát triển trong lĩnh vực nghề cá. Bởi vì đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản là chưa đủ mà điều quan trọng là phải tạo ra được thu nhập từ nguồn đó, mang lại lợi ích cho ngư dân, phụ nữ vùng biển, cộng đồng ngư nghiệp. Cụ thể, như giúp ngư dân tiếp cận thị trường, cải thiện chất lượng sản phẩm và việc sử dụng bền vững tài nguyên biển…

Để phát triển hiệu quả và bền vững nghề cá, ông Toshihiko Horiuchi cho rằng các nền kinh tế thành viên cần nâng cao vai trò của chính quyền và người dân địa phương trong quản lý vùng biển, để đảm bảo sử dụng biển bền vững. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tăng trưởng cao hơn, sử dụng bền vững hơn, khai thác được nhiều hơn tài nguyên đại dương.

Nghề cá của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đang phải đối mặt với các thách thức như an toàn thực phẩm, nghề cá đối với phụ nữ, khả năng phục hồi sau thiên tai, ông cho biết: Nhật Bản giúp đỡ nhiều nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương đang phát triển trong nghề cá. Hay hỗ trợ ngư dân Tây Phi thông qua ODA, không chỉ là thiết bị, động cơ, mà còn hướng dẫn cho họ cách đánh cá, bảo dưỡng máy móc. Để ngoài trời cá sẽ dễ bị hỏng, không sử dụng được. Nhưng nếu hun khói hoặc được chế biến có thể bán sản phẩm để có thu nhập, tăng giá trị sản phẩm. Mặt khác nâng cao năng lực cho ngư dân bằng cách mời sang Nhật Bản truyền kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Đánh giá việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào nghề cá, ông Toshihiko Horiuchi cho rằng, đây là vấn đề rất quan trọng, nhờ có khoa học công nghệ thông tin mà có thể dự đoán được cá ở đâu, môi trường như thế nào, hỗ trợ ngư dân đánh cá dễ dàng hơn. Ngay cả trong thủy sản, nhờ có áp dụng khoa học công nghệ mà có nhiều sản phẩm thủy sản hơn. Các nền kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương cần sớm xây dựng chính sách về nghề cá. ■

TÔN NỮ

 

Recommended For You